27 tháng 6, 2013

Bàn làm việc càng lớn, nguy cơ gian dối càng cao

Thông tin:

Diện tích mặt bàn làm việc càng lớn thì khao khát quyền lực của doanh nhân càng cao, và khao khát ấy có thể thôi thúc họ thực hiện hành vi gian dối.

 Những đồ đạc trong môi trường làm việc có thể tác động tới hành vi và suy nghĩ của người lao động. (Ảnh: lkfurniture.en.alibaba.com)

Andy Yap, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tâm lý của Đại học Kinh tế Columbia tại Mỹ, cùng các đồng nghiệp thực hiện 4 thử nghiệm để xem tác động của môi trường xung quanh đối với cảm giác và hành vi của con người. Các thử nghiệm giúp họ khám phá nhiều điều thú vị.

Chẳng hạn, trong một thử nghiệm, nhóm nghiên cứu yêu cầu người tình nguyện tưởng tượng họ là chủ doanh nghiệp. Sau đó các "chủ doanh nghiệp" làm một bài kiểm tra về mức độ trung thực trong những không gian khác nhau. Kết quả cho thấy không gian làm việc càng lớn thì số lượng hành vi gian dối mà tình nguyện viên thực hiện càng nhiều. Một thử nghiệm khác cho thấy ghế trong xe ô tô càng lớn thì tài xế càng hay phạm luật giao thông, phóng nhanh, vượt ẩu, Telegraph đưa tin.

Từ lâu giới tâm lý đã biết đồ vật trong môi trường làm việc - như ghế, bàn - có thể tác động tới suy nghĩ và hành động của con người.

“Con người thường không để ý những thay đổi nhỏ trong tư thế của cơ thể do tác động của môi trường xung quanh, song những thay đổi nhỏ ấy vẫn có thể khiến chúng ta trở nên tham lam hơn và sẵn sàng thực hiện hành vi gian dối để đạt mục đích", nhóm nghiên cứu lập luận.

Theo VNE
Kế toán 7E
Tags:
0 Nhận Xét
G+ Nhận Xét
Nhận Xét

Đăng nhận xét